KỸ NĂNG ỨNG PHÓ TÌNH HUỐNG

Giáo viên dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non qua câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ

Trong tuần qua, các bé lớp lá của trường Mầm non Rạng Đông 12 Quận 6 và Mầm non Rạng đông 10 Quận 6 đã được tham gia vào một tiết dạy kỹ năng sống vô cùng thú vị và hấp dẫn. Đó là bài dạy thuộc chủ đề an toàn bản thân – “Ứng phó khi có người xấu xâm hại”. Tiết dạy được xây dựng dựa trên câu chuyện cổ tích quen thuộc của các bé: Cô bé quàng khăn đỏ!

Sử dụng tối ưu các phương pháp dạy học tích cực, kích thích sự tương tác và tham gia của các bé luôn là kim chỉ nam trong mọi hoạt động giảng dạy của Giáo dục Kỹ năng Nam Việt. Các bé không còn là người xem, người nghe, một vai trò đặc biệt được giao đến, chính là được tham gia trực tiếp như những nhân vật trong câu chuyện, như khăn đỏ, sói, bà ngoại, thợ săn… Các bé được dạy phân biệt người lạ an toàn và người lạ không an toàn để nâng cao cảnh giác. Quy tắc ứng phó đèn giao thông cũng được nhấn mạnh nhiều lần với các động tác biểu tượng để trẻ có thể ghi nhớ và bảo vệ bản thân khi có người xấu tiếp cận làm hại. Sau mỗi tiết dạy, phần thực hành và ôn tập luôn được Nam Việt chú trọng với các tình huống nhập vai, tận dụng tối ưu hoạt động chủ đạo của trẻ trong độ tuổi này, giúp trẻ có cơ hội tích luỹ thêm kiến thức nhận diện các tình huống nguy hiểm, đưa ra cách ứng phó phù hợp, hiệu quả với khả năng ngày càng nhạy bén, thuần thục hơn. Ngoài ra, các bài tập rèn luyện thêm sẽ là điều kiện đủ để trẻ tự ôn tập và rèn luyện các kiến thức đã học sau giờ lên lớp, đặc biệt là với các kỹ năng quan trọng liên quan đến bảo vệ bản thân như thế này.

Cô Phương Tuyền – giáo viên trực tiếp giảng dạy tiết học này cho biết: “Đây là một tiết dạy rất quan trọng và cần thiết cho các bé ở độ tuổi này. Các bé rất hay tò mò và ham chơi, nhưng lại thiếu kiến thức và kinh nghiệm để đối phó với những nguy hiểm tiềm ẩn từ người xấu. Qua câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ, một câu chuyện đã quen thuộc để các bé có thể nhập vai nhanh chóng và có các phân vai phù hợp để tạo tình huống cho các bé có thể hiểu được những hành vi và ý đồ xấu đang diễn ra trên thực tế như thế nào, cũng như cách ứng phó khi gặp phải những tình huống khó khăn.”

Các bé rất thích thú và hào hứng với tiết dạy này. Nhiều kiến thức bổ ích đã được truyền tải giúp trẻ có ý thức tự bảo vệ bản thân hơn. Chúc mừng các cô giáo kỹ năng sống Nam Việt và các bé đã có một tiết dạy thành công! Hy vọng rằng các tiết dạy kỹ năng sống như thế này sẽ được triển khai rộng rãi hơn nữa trong các trường mầm non trên địa bàn để giúp các bé phát triển toàn diện và an toàn hơn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *