SAU NGHỈ TẾT, THẦY VÀ TRÒ CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH UỂ OẢI, CĂNG THẲNG

Ngày 19/2/2024 (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), hơn 1,7 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chính thức quay trở lại trường học, bắt đầu chương trình học tập bình thường trở lại sau kỳ nghỉ Tết âm lịch dài ngày.

Trước ngày học sinh trở lại nhịp sống bình thường, nhà quản lý và thầy cô giáo đã đưa ra nhiều giải pháp, lời khuyên giúp các em không còn vấn vương, tránh tâm lý uể oải sau nhiều ngày được vui chơi thỏa thích.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân (Quận 1) chia sẻ, ngay sau kỳ nghỉ Tết, thầy mong muốn học sinh cần tạo ra nhiều đột phá hơn trong học tập và các hoạt động giáo dục.

Thầy Huỳnh Thanh Phú đưa ra 12 điều nhắn nhủ hơn 2.000 học sinh của trường trong năm 2024 tóm lược như sau:

1. Tương tác và hỏi đáp: Khuyến khích học sinh nên mạnh dạn tương tác với giáo viên để giải quyết các vấn đề học tập và cảm thấy hỗ trợ. Điều này giúp tạo ra một môi trường học tập tích cực.
  2. Ôn tập và hình thành thói quen học tập: Đề xuất việc ôn tập đều đặn và giải bài tập để xây dựng thói quen học tập, ngay cả khi có khả năng tự nhiên.
  3. Làm việc nhóm và tham gia dự án nhóm: Khuyến khích học sinh tham gia vào hoạt động nhóm để học hỏi từ bạn bè và phát triển kỹ năng làm việc nhóm cần thiết cho cuộc sống sau này.
  4. Tạo động lực và rèn luyện tính tự học: Khuyến kích việc tìm kiếm động lực từ nhiều nguồn khác nhau và tự học thông qua việc tiếp cận với tài liệu và công nghệ hiện đại.
  5. Sử dụng công nghệ: Vai trò của công nghệ trong việc hỗ trợ học tập và phát triển bản thân là rất quan trọng, đồng thời nhấn mạnh việc sử dụng điện thoại thông minh một cách có ích.
  6. Tham gia câu lạc bộ và hoạt động thiện nguyện: Khuyến khích việc tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và thiện nguyện nhằm phát triển kỹ năng xã hội và tinh thần nhân văn.

Theo Thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn – giáo viên Trường tiểu học Bình Hòa (Quận Bình Thạnh), thường thì vào những ngày nghỉ Tết, học sinh thường hay đi ngủ muộn, thức dậy muộn và ăn uống thất thường.

Chính vì vậy, để trẻ dễ dàng bắt nhịp lại với nề nếp sinh hoạt thường ngày, ba mẹ nên điều chỉnh lại giờ giấc sinh hoạt của các em trước khi kỳ nghỉ Tết kết thúc vài ngày.

Dưới đây là một số điều mà Thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn nhắc nhở quý phụ huynh và thầy cô:

1. Thói quen sống đúng đắn: Khuyến khích ba mẹ nhắc nhở trẻ giữ thói quen ăn uống và ngủ đúng giờ để giúp hòa nhập trở lại với cuộc sống học tập một cách dễ dàng và hiệu quả.
  2. Tái tạo thói quen học tập: Khuyến khích ba mẹ giúp trẻ quay lại với thói quen tự học và làm bài tập ở nhà, tránh việc quên kiến thức đã học trong thời gian nghỉ.
  3. Tạo không khí vui vẻ và hứng khởi: Đề xuất các hoạt động chào mừng trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, như chúc Tết, hái lộc và đố vui, để tạo ra một môi trường học tập tích cực và vui vẻ.
  4. Tôn trọng và khích lệ: Khuyến khích giáo viên không nên quát mắng học sinh trong những ngày đầu tiên trở lại trường, thay vào đó, tạo ra môi trường thoải mái và kích thích bằng cách kết hợp “học mà chơi” và thảo luận về kỷ niệm Tết của học sinh.
  5. Tạo niềm vui và hạnh phúc: Khuyến khích giáo viên khéo léo và nhạy cảm, tránh áp đặt và cho phép học sinh cảm nhận niềm vui và hạnh phúc khi trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết.

Nguồn: Báo Giáo dục – Sau nghỉ Tết, thầy và trò cần làm gì để tránh uể oải, căng thẳng.