TƯ VẤN TÂM LÝ

Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, đặc biệt là trong những thành phố lớn, có rất nhiều người liên tục phải đổi mặt với những áp lực nặng nề. Và khi áp lực đã dần trở thành một phần của công việc mà ta khó tránh khỏi, thì việc tìm đến dịch vụ tư vấn tâm lý, nhận sự trợ giúp từ các chuyên gia dần trở thành một biên pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Dù vậy, vẫn chưa có nhiều người biết được dịch vụ tư vấn tâm lý là gì? Lợi ích mà nó mang lại như thế nào? Và các dịch vụ liên quan.

Do đó, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về chúng một cách cặn kẽ ngay sau đây.

I. Dịch vụ tư vấn (tham vấn) tâm lý là gì?

Tư vấn tâm lý là một dịch vụ cực kỳ cần thiết trong hiện nay

Đầu tiên, ta sẽ tìm hiểu về dịch vụ này trước đã.

Dịch vụ tư vấn (tham vấn) tâm lý là một dịch vụ hỗ trợ tâm lý chuyên nghiệp, giúp cho khách hàng (thân chủ) nhìn ra được vấn đề của bản thân và tìm ra được hướng đi sáng suốt nhất để giải quyết vấn đề.

Thông thường, khi gặp các vấn đề trong cuộc sống ảnh hưởng đến tinh thần, tâm lý như rắc rối trong tình cảm, xích mích trong gia đình, áp lực trong công việc,… thì đa phần mọi người sẽ tìm đến người thân, bạn bè của mình để cùng nhau tâm sự, lắng nghe hay xin lời khuyên. Đây được xem là những hình thứ tư vấn tâm lý không chuyên. Với bạn bè, người thân, chúng ta có không gian an toàn và thoải mái chia sẻ. Nhưng mà nó sẽ mang thiên hướng chủ quan, nhiều định kiến, vẫn chưa hẳn giúp ta giải quyết được triệt để vấn đề.

Đối với các dịch vụ hỗ trợ tâm lý chuyên nghiệp, thân chủ có cơ hội chia sẻ mà không gặp phải sự phán xét nào từ nhà tư vấn tâm lý. Với kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mình, nhà tâm lý sẽ giúp thân chủ được thoải mái trao đổi và đối mặt trực tiếp với khó khăn tâm lý.

II. Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ tư vấn tâm lý.

Nó mang lại rất nhiều lợi ích tích cực cho mỗi người

Có rất nhiều lợi ích không thể bỏ qua khi sử dụng dịch vụ tư vấn tâm lý:

 • Được lắng nghe mà không sợ bản thân bị phán xét.
 • Nhìn ra được vấn đề trong suy nghĩ và cách xử lý vấn đề hiện tại.
 • Học cách đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.

Trong cuộc sống bận rộn với nhiều áp lực như hiện nay, việc có thời gian quan sát và nhìn nhận các vấn đề tâm lý là điều không dễ. Do đó, đầu tư thời gian với chuyên gia sẽ giúp thân chủ giải quyết nhanh chóng vấn đề, đồng thời có thêm các kỹ năng để đương đầu với những khó khăn tâm lý trong tương lai.

III. Khi nào ta cần sử dụng dịch vụ tư vấn tâm lý?

Nếu bạn đang nghi ngờ mình có vấn đề về tâm lý và không có khả năng tự giải quyết, đó là lúc bạn nên cân nhắc tìm đến sự trợ giúp từ nhà tâm lý.

Bạn có thể tìm đến dịch vụ tư vấn tâm lý khi đang gặp những tổn thương tâm lý, hoặc đang vật lộn với những cảm xúc thất thường, khó kiểm soát trong hơn hai tuần liên tiếp dẫn đến tình trạng:

 • Không tham gia các hoạt động sinh hoạt cá nhân như tắm rửa, dọn dẹp,…
 • Không thể giao tiếp và duy trì hiệu quả cá mối quan hệ xã hội.
 • Không thể làm việc, mất tập trung kéo dài, liên tục trì hoãn công việc.
 • Mất hứng và động lực để làm mọi việc, kể cả những việc mình yêu thích.

Khi có những triệu chứng vấn đề liên quan đến tâm lý,
bạn nên tham khảo ý kiến chủa chuyên gia

Bạn cần tìm đến chuyên gia khi nhận thấy các dấu hiệu như:

 • Không thể quản lý cảm xúc của bản thân (liên tục cảm thấy lo lắng, căng thẳng kéo dài, thường xuyên cảm thấy bức bối, khó chịu,…).
 • Thời gian ngủ bất thường (mất ngủ hoặc ngủ li bì).
 • Ăn uống thất thường.
 • Có suy nghĩ và ý định tự hại, tự sát hoặc làm hại người khác.
 • Sử dụng, lạm dụng các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện,…).

Khi có một biến cố, sự kiện xảy ra như tai nạn, chứng kiến sự ra đi của người thân, sang chấn sau khi bị lạm dụng, bạo hành,… và bạn không thể vượt qua nỗi ám ảnh, hãy cân nhắc tìm đến các nhà trị liệu tâm lý để được điều trị.

Ngoài ra, các thông tin về rối loạn tâm lý trên Internet có thể khiến bạn hoang mang, sợ hãi, không biết mình có gặp phải vấn đề tâm lý hay không… Thay vì tự tìm hiểu và tự “chẩn đoán”, bạn có thể tìm đến các nhà tâm lý để có được câu trả lời chính xác nhất. Trong trường hợp bạn thực sự có vấn đề về tâm lý, bạn sẽ được chẩn đoán, đánh giá và xây dựng lộ trình điều trị phù hợp, hiệu quả.

III. Các dịch vụ tư vấn tâm lý.

TƯ VẤN TÂM LÝ
CÁ NHÂN

THAM VẤN TÂM LÝ
HỌC ĐƯỜNG

TƯ VẤN TÂM LÝ DÀNH CHO
DOANH NGHIỆP