KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO CÁ NHÂN

Kỹ năng sống là một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hiện nay.

Nó giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức, từ đó có cái nhìn cà suy nghĩ về cuộc sống, công việc tích cực, tự tinh hơn. Người có nhiều kỹ năng sống sẽ có thể biến cảm xúc, suy nghĩ, kiến thức thành hành động thực tiễn và có ý nghĩa.

Kỹ năng sống giúp bạn chủ động hơn trong cuộc sống của mình, giúp bạn tích cực hơn, luôn sống yêu đời, vui vẻ và hạnh phúc. Những kỹ năng sống sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe tinh thần và thể chất cho bản thân cũng như cho người khác.

Khi bạn có nhiều kỹ năng sống, bạn sẽ đáp ứng được những yêu cầu cao về tư duy, ứng xử và hành động. Cũng như thích ứng nhanh với sự biến động của đời sống xã hội.

Kỹ năng sống là một kỹ năng không thể thiếu trong đời sống hiện đại ngày nay

Ngay sau đây là những kỹ năng sống cần thiết cho mỗi người theo quan điểm cá nhân của chúng tôi.

I. Khả năng giải quyết vấn đề:

Đây là một trong những kỹ năng sống hàng đầu. Dù cho bạn có đang bị lạc hoặc gặp phải một số rắc rối tai hại trong công việc thì giải quyết vấn đề chính là kỹ năng cần thiết để giúp đỡ cho bạn.

Bạn cần nắm vững các bước cơ bản để giải quyết mọi vấn đề:

  • Bước 1: Hiểu rõ được bản chất của vấn đề.
  • Bước 2: Tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó.
  • Bước 3: Tìm kiếm những giải pháp khác nhau.
  • Bước 4: Lựa chọn phương pháp hiệu quả nhất để giải quyết nó.

II. Kỹ năng ra quyết định.

Trong cuộc sống, có nhiều lúc buộc ta phải đưa ra những quyết định có tính bước ngoặc. Nó không chỉ đơn giản là một kết luận đơn thuần, mà là cả một quá trình với nhiều bước không khá gì kỹ năng giải quyết vấn đề vừa được chúng tôi nêu ở trên.

Để đưa ra được một quyết định đúng đắn, một cá nhân phải cân nhắc đến rất nhiều yếu tố như được và mất, điểm mạnh và điểm yếu, nguy cơ và cơ hội,…

III. Tự nhận thức.

Kỹ năng tự nhận thức không kém phần quan trọng so với những kỹ năng sống khác, giúp mọi người tự hiểu thêm về chính bản thân mình. Việc nắm rõ mong muốn, nhu cầu, điểm mạnh, điểm yếu và giới hạn của bản thân rất quan trọng. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến các quyết định liên quan trong học tập, công việc và cuộc sống cá nhân.

IV. Giao tiếp hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả ở cả phương diện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ đều rất quan trọng đối với cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Giao tiếp đối với cảm xúc và cảm giác của bản thân cũng tác động khá lớn đến sức khỏe tinh thần.

V. Kỹ năng quản lý cảm xúc.

Mỗi người đều có rất nhiều khung bậc cảm xúc khác nhau, bao gồm cả tích cực lẫn tiêu cực. Nếu như không biết cách quản lý cảm xúc và để cảm xúc chi phối, dù là tích cực hay tiêu cực đi chăng nữa đều có thể gây ra ảnh hưởng không tốt đến bản thân.

VI. Quản lý căng thẳng.

Bất kỳ ai cũng có thể trải qua khoảng thời gian khó khăn dẫn đến căng thẳng tinh thần. Rất nhiều lý do làm chúng ta dễ dàng bị stress như là áp lực thi cử, công việc không thuận lợi,…

Nếu không thể quản lý tốt căng thẳng và cứ để nó tiếp diễn, sức khỏe tinh thần và thế chất của bạn đều sẽ bị ảnh hưởng.

Những người có khả năng quản lý căng thẳng tốt dễ dàng vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

VII. Tư duy phản biện.

Đây là một kỹ năng sống giúp chúng ta trở nên sáng suốt hơn, không bị lôi kéo, ảnh hưởng bởi thông tin sai lệch, đưa ra những quyết định sai lầm.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, những thông tin thật giả lẫn lộn, không được xác thực tồn tại tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội. Mọi người thường chỉ đọc thông tin từ một phía rồi sau đó vội vàng đưa ra những kết luận, thầm chí là lên án và đánh giá nhầm một ai đó.

Những lúc này, vận dụng tư duy phản biện sẽ giúp ta có cái nhìn khách quan và đúng đắn hơn.

VIII. Tư duy sáng tạo.

Đây là một kỹ năng không chỉ cần cho những ai làm những công việc kiên quan đến nghệ thuật, mà còn giúp đỡ chúng ta trong học tập, trong công việc cả trong cuộc sống hằng ngày. Nó giúp chúng ta cảm thấy mọi việc thật dễ dàng và mới mẻ hơn trong mọi phương diện.

IX. Cảm thông.

Mỗi người đều có quan điểm, suy nghĩ khác biệt, khó khăn và những vấn đề của họ cũng không giống nhau. Nếu dùng sự cảm thông cho hoàn cảnh của người khác và đặt bản thân mình vào vị trí của họ, chúng ta sẽ dễ dàng thấu hiểu và đối xử tốt hơn đối với mọi người.

X. Kỹ năng về mối quan hệ giữa các cá nhân.

Mỗi người cần có kỹ năng về phát triển và duy trì mối quan hệ thân thiện với những người có giá trị trong đời sống của họ. Đó có thể là người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,…

Chúng ta không thể sống một mình và việc kết nối với mọi người khiến cuộc sống của chúng ta trở nên trọn vẹn và tốt đẹp hơn. Các mối quan hệ lành mạnh còn cung cấp giá trị, đôi khi mang lại lợi ích  và những cơ hội hiếm có.

Nguồn tham khảo: Top 10 kỹ năng sống có ích cho công việc của bạn.